Những xu hướng truyền thông năm 2010

"Trong khi không có gì thực sự mới về truyền thông xã hội, thì việc sử dụng nó trong doanh nghiệp như một công cụ kết nối với nhu cầu giao tiếp nội bộ, đang bắt đầu hình thành. Một số công ty bắt đầu thử ứng dụng, nhưng còn ít và chưa tận dụng tối đa khả năng của truyền thông xã hội trong tổ chức. Nếu công ty bạn đang làm việc chưa sử dụng nền tảng này để thu hút sự tham gia của nhiều thành phần...".
Năm 2010 có thể là năm chứng kiến sự bùng nổ trong ngành công nghiệp truyền thông. Đặc biệt, đây sẽ là một năm phát hiện thêm các xu hướng truyền thông lớn. Xin giới thiệu bài viết trên tạp chí The Media Online về một số xu hướng lớn trong truyền thông thế giới năm 2010.
1. Nâng cấp biện pháp đánh giá hiệu quả truyền thông
Thông thường, quan hệ công chúng phụ thuộc chủ yếu vào đơn vị tiền để tính giá trị vị trí bài viết có được trên kênh truyền thông. Đơn vị này được gọi là AVE (đơn vị tương đương trị giá quảng cáo). Trên cơ sở các xu hướng toàn cầu và nghiên cứu của mình, tôi tin rằng chúng ta sẽ bắt đầu học theo Mỹ và Canada trong lĩnh vực này, trong việc nhận ra biện pháp đo lường định tính cho truyền thông.
Chúng ta đã chứng kiến các hãng chuyên làm truyền thông trên toàn cầu (bằng cách tập hợp các bài báo đã đăng) mua các công ty đánh giá hiệu quả truyền thông. Điều này cho thấy những gói dịch vụ họ đưa ra giờ không chỉ là đánh giá hiệu quả về mặt định lượng. Vào trung tuần tháng 10, Ủy ban Đo lường thuộc Viện Quan hệ Công chúng (IPR) đã bỏ phiếu về những xu hướng tương lai trong việc đánh giá hiệu quả truyền thông - với tỷ lệ 19/2, để “loại bỏ đơn vị AVE, khái niệm và cả thực tế ”. Tất nhiên, vẫn còn tranh luận rất nhiều xung quanh vấn đề này, nhưng rõ ràng là đã có một cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.
2. Khảo sát các biện pháp đánh giá truyền thông mới
Các công ty, người dân, các nhà quảng cáo, những người làm marketing và các hãng truyền thông sử dụng mạng xã hội và truyền thông xã hội ngày càng nhiều. Cũng trong năm 2010 nhu cầu của việc đánh giá hiệu quả truyền thông trực tuyến của hoạt động kinh doanh sẽ vô cùng cấp thiết. Tôi không nói về giá trị của đồng tiền - vốn dĩ nó không thật sự có nhiều ý nghĩa trong không gian này, mà là các mục tiêu dựa trên các kết quả cần đạt được trong chiến lược của các hãng trong việc liên kết với truyền thông xã hội. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc thiết lập nên các hệ đo lường mới để đánh giá.
3. Sử dụng truyền thông xã hội trong doanh nghiệp
Trong khi không có gì thực sự mới về truyền thông xã hội, thì việc sử dụng nó trong doanh nghiệp như một công cụ kết nối với nhu cầu giao tiếp nội bộ, đang bắt đầu hình thành. Một số công ty bắt đầu thử ứng dụng, nhưng còn ít và chưa tận dụng tối đa khả năng của truyền thông xã hội trong tổ chức.
Nếu công ty bạn đang làm việc chưa sử dụng nền tảng này để thu hút sự tham gia của nhiều thành phần nội bộ, thì tôi nghĩ rằng họ sẽ sớm triển khai. Đơn giản là bởi không ai có thể bỏ qua xu thế này. Và nếu bạn bỏ qua, chắc chắn rằng đối thủ của bạn sẽ không làm vậy. Điều quan trọng là các công ty cần bắt đầu thiết lập các chính sách và quy định để sử dụng nó. Không còn tồn tại kiểu tư duy “có cũng được”. Các doanh nghiệp cần có một định hướng và mục đích chiến lược rõ ràng.
4. Tận dụng truyền thông số cùng với truyền thông truyền thống
Một số người vẫn nghĩ rằng truyền thông số sẽ thay thế hoặc bỏ xa truyền thông truyền thống. Tôi cho rằng điều này không xảy ra trong năm 2010, trên thực tế, hai loại hình truyền thông này sẽ bổ trợ cho nhau. Loại hình truyền thông mạnh nhất sẽ là những loại hình có quan hệ đối tác với truyền thông xã hội và theo đuổi những gì mà họ cần phải thực hiện.
5. Các phương tiện truyền thông nội bộ
Trong tổ chức cũng gây dựng các phương tiện truyền thông nội bộ. Quá nhiều công ty vẫn giữ cách hiểu rằng truyền thông nội bộ chỉ là những tin thư, mạng hoặc tạp chí nội bộ - và một số kết hợp các hình thức trên. Các phương tiện truyền thông sẽ phải được sử dụng sáng tạo để gắn kết trái tim và trí óc của mọi thành viên trong nội bộ tổ chức và thu hút mọi người tham gia vào định hướng của tổ chức. Điều này đồng nghĩa với việc mở rộng phạm vi và phân tích loại phương tiện truyền thông nào hoạt động hiệu quả nhất, và ở những lĩnh vực nào.
6. Truyền thông tích hợp trên nền tảng các phương tiện di động
Cho đến nay, các nền tảng di động chưa được đánh giá xứng đáng với khả năng tiếp cận một lượng độc giả to lớn. Truyền thông trên các phương tiện như điện thoại di động sẽ là một trong những công cụ phát triển nhanh nhất để truyền tải nội dung đến người tiếp nhận, và truyền thông sẽ cần phải tìm tòi thêm các cách thức kết hợp kênh này với sản phẩm của họ. Một số hoạt động kết hợp đã đạt được thành công, nhưng chúng ta sẽ cần thêm nhiều thành công hơn nữa.
7. "Người tiêu dùng thông tin" sẽ cùng biên tập viên tạo ra nội dung
Đầu năm nay một trang web cá nhân tại Mỹ đã đã đưa ra thuật ngữ “curated information” - hợp nhất một lượng lớn thông tin trên web và sắp xếp quản lý chúng. Biên tập viên không chỉ biên tập tin mà sẽ cùng tạo ra các câu chuyện với độc giả. Điều quan trọng nhất là, họ sẽ tạm thời xử lý thông tin đó thành dữ liệu ở dạng có thể quản lý được. Nói một cách khác, họ sẽ “tạo ý nghĩa” thông tin cho cộng đồng của mình.
8. Marketing muốn dùng truyền thông để đối thoại
Trong khi marketing truyền thống đang tập trung tăng cường nhận thức thông qua cách tiếp cận một hoặc hai chiều, thì chúng ta có thể nhận thấy một sự chuyển đổi sang cách marketing đa chiều, chủ yếu tạo ra các đối thoại giữa các thương hiệu và người tiêu dùng. Thực tế, điều này cũng sẽ giúp tạo ra đối thoại giữa khách hàng với khách hàng. Truyền thông đang phá vỡ rào cản giữa các nhóm xã hội khác nhau và các nguyên tắc marketing.
9. Truyền thông cần có trách nhiệm hơn
Với tất cả những thay đổi và phát triển nói trên, World Cup cũng như các sự kiện khác đã lên kế hoạch trong năm 2010, truyền thông cần phải tiến hành thay đổi một cách thận trọng và xem xét kỹ lưỡng.
Tôi không chỉ nói đến đến nội dung và phong cách bài viết, mà còn nói đến quản lý sự thay đổi và chuyển đổi từ một giai đoạn của cuộc cách mạng sang một giai đoạn khác.

Bài viết khác