Ninh Thuận khai tử dự án điện gió nghìn tỷ

Dự án nhà máy điện gió Phước Hữu ở Ninh Thuận sẽ bị UBND tỉnh thu hồi vì chậm tiến độ 4 năm.

VTV Online dẫn nguồn tin của UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện Công ty TNHH Đầu tư phát triển điện gió Phước Hữu vẫn chưa hoàn tất thủ tục đất đai, xây dựng để triển khai khởi công, tức là chậm 4 năm so với tiến độ ghi tại giấy Chứng nhận đầu tư. Trong khi theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành trong hai năm kể từ ngày cấp giấy Chứng nhận đầu tư (21/8/2009)

Điều này đã vi phạm quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió. UBND tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai các thủ tục để thu hồi dự án. 

Dự án trên có công suất 50 MW, tổng số tiền lên đến 1.495 tỷ đồng. 

Ninh Thuận được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng phát triển năng lượng điện gió rất lớn với 14 vùng gió tiềm năng trên diện tích khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở hai huyện Ninh Phước và Thuận Bắc. Tốc độ gió đo được bình quân trong năm đạt 7,1 m một giây, ở độ cao 65 m và mật độ gió từ 400 đến 500 W một m2 trở lên, cao nhất khu vực phía Nam.

Ước tính tiềm năng gió của Việt Nam (trên độ cao 65 mét) đạt 513.360 MW, lớn hơn 200 lần công suất nhà máy thủy điện Sơn La và hơn 10 lần tổng công suất dự báo của ngành điện vào năm 2020. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng này mới chỉ là lý thuyết mà chưa được khai thác triệt để.

Bài viết khác